Metabirth
'เมต้าเบิร์ธ' ก้าวข้ามสู้โลกใหม่ ไม่ยากอย่างที่คิด
METABIRTH, A WORLD 0 FOR META-NEWBIE
ทุกวันนี้ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า "มนุษย์" เป็นสิ่งมีชีวิตที่ต้องการการปฏิสัมพันธ์กันไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง การปฏิสัมพันธ์ที่นำมาซึ่งการก่อตัวของความสัมพันธ์ในสังคมนั้นล้วนส่งผลต่อโลกใบนี้ ไม่ว่าจะเป็น ครอบครัว เพื่อน หน้าที่การงาน หรือแม้กระทั่งการซื้อขาย การส่งของ การกล่าวทักทายกันเพียงหนึ่งครั้ง ก็ล้วนแต่สร้างการปฏิสัมพันธ์ขึ้นมาทั้งสิ้น และคงไม่มีใครตั้งคำถามหรือสงสัยว่าหากวันหนึ่งมนุษย์ถูกจำกัดการออกไปพบปะสร้างปฏิสัมพันธ์แล้ว เราจะยังได้ชื่อว่าเป็นสัตว์สังคมอยู่หรือไม่
เป็นระยะเวลา 2 ปีกว่านับตั้งแต่ปี 2019 ที่เกิดโรคระบาดครั้งใหญ่ ซึ่งส่งผลให้วิถีชีวิตของมนุษย์เปลี่ยนแปลงไปมากมาย หลายคนสูญเสียเงิน หน้าที่การงาน ครอบครัวหรือคนรู้จัก บางคนไม่มีโอกาสได้เห็นโลกในวันนี้อีกแล้ว และหลาย ๆ คนที่ยังคงหายใจอยู่บนโลก ล้วนสูญเสียเวลาที่ควรได้ใช้เติมเต็มจิตวิญญาณความเป็นมนุษย์ และเวลาที่เราควรได้ใช้สร้างความทรงจำดี ๆ ไป
ในทางกลับกัน เทคโนโลยีใหม่ ๆ ได้ถูกนำมาประยุกต์ใช้เพื่อช่วยเติมเต็มชีวิต การสื่อสารระยะไกลด้วยระบบอินเทอร์เน็ตและโซเชียลมีเดียทั้งหลาย เข้ามาช่วยยึดเหนี่ยวความสัมพันธ์และก่อให้เกิดรูปแบบใหม่ ๆ ของสังคมมากมาย และเมื่อมนุษย์ต้องการการปฏิสัมพันธ์ที่มากขึ้น ทำให้เกิดการพัฒนาสิ่งที่เรียกว่า จักรวาลนฤมิต หรือ เมตาเวิร์ส (Metaverse) พื้นที่โลกเสมือน (Virtual World) ที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการเชื่อมต่อและสร้างปฏิสัมพันธ์ของผู้คนทั่วโลกผ่านระบบอินเทอร์เน็ต
เทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ 2565 หรือ Bangkok Design Week 2022 (BKKDW2022) ร่วมกับ UNIVIRTAR และ YIMSAMER STUDIO จัดกิจกรรม "METABIRTH, A WORLD 0 FOR META-NEWBIE” โครงการที่จะพาทุกคนร่วมสร้างประสบการณ์และสังคมรูปแบบใหม่ รวมถึงร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับโลกเมตาเวิร์ส ผ่านแนวคิด “A WORLD 0 FOR META-NEWBIE” หรือ “การก้าวข้ามสู่โลกใหม่ ไม่ได้ยากอย่างที่คิด” โดยจุดประสงค์ของโครงการ คือ การสร้างความเข้าใจพื้นฐานและการยอมรับการกำเนิดขึ้นของโลกเสมือนจริงนี้ ผ่านกิจกรรมที่เกิดขึ้นในรูปแบบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น การนำเสนอพื้นฐานและวิธีการเริ่มต้นใช้งาน การสร้างปฏิสัมพันธ์ระหว่างผู้ใช้งาน การค้นพบประสบการณ์อันเหนือธรรมชาติ การประยุกต์ประสบการณ์ในชีวิตจริงมาใช้กับโลกเสมือน ตลอดจนการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นต่อการมีอยู่ของโลกเมตาเวิร์ส
คณะผู้จัดขอเรียญเชิญทุกท่านร่วมกิจกรรม "METABIRTH, A WORLD 0 FOR META-NEWBIE” ซึ่งจัดภายใต้ เทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ 2565 โดยจะจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 5 ในระหว่างวันที่ 5-13 กุมภาพันธ์ 2565 ภายใต้แนวคิด "Co With Creation : คิด สร้าง ทางรอด" เพื่อเป็นพื้นที่สำหรับกลุ่มนักสร้างสรรค์ องค์กรภาครัฐและเอกชน ที่มาร่วมกันนำเสนอวิสัยทัศน์และผลงานเพื่อกระตุ้นให้เกิดแนวความคิดสร้างสรรค์ที่ช่วยเสริมสร้างศักยภาพใหม่ให้กับกรุงเทพฯ ทั้งยังเป็นการพัฒนาอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ไทย และขับเคลื่อนเศรษฐกิจสร้างสรรค์ให้เติบโต
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
โทร. : 06-5996-6598 (คุณกัส) และ 08-5233-3913 (คุณเฟียต)
อีเมล : UNIVIRTAR@GMAIL.COM
Facebook : UNIVIRTAR
Instagram : UNIVIRTAR






