BANGKOK DESIGN WEEK 2022, 5–13 FEB

ทองหล่อ - เอกมัย — ย่านดีไซน์ผู้มาก่อนกาล

แหล่งรวมตัวของกลุ่มดีไซเนอร์  นักสร้างสรรค์ และธุรกิจหลายรูปแบบที่ตั้งอยู่ใจกลางเมือง ขับเคลื่อนพื้นที่ย่านแห่งนี้ให้มีสีสันและความเคลื่อนไหวอยู่เสมอ มาร่วมเรียนรู้บทบาทใหม่และก้าวต่อไปของย่านทองหล่อ-เอกมัยไปพร้อมกัน

พื้นที่ตั้งย่านใจกลางสุขุมวิท พิกัดเชื่อมระหว่างถนนสำคัญสองเส้นคือถนนสุขุมวิทและถนนเพชรบุรี แวดล้อมด้วยศูนย์การค้าชั้นนำและอาคารสำนักงานหลากหลายขนาด ย่านแห่งนี้ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ได้อย่างครบถ้วน มีทั้งร้านอาหารนานาชาติหรือร้านร้านอาหารเก่าแก่ที่อยู่คู่พื้นที่มานับสิบปี คาเฟ่จำนวนมากที่เปิดเพื่อเป็นตัวเลือกตอบโจทย์ผู้คนที่มาเยือน แกลเลอรี่ขนาดเล็ก พื้นที่ส่วนรวมที่ชวนคนทำกิจกรรมสร้างสรรค์หลายรูปแบบ ที่สำคัญคือเป็นพื้นที่ที่เป็นสปอต์ไลท์ในเชิงการลงทุนต่อการพัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์อย่างต่อเนื่อง ด้วยการได้รับพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานและสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ที่เลือกใจกลางย่านแห่งนี้เป็นพื้นที่ต้นแบบอยู่เสมอ ทองหล่อ-เอกมัย คือย่านพี่น้องที่เชื่อมถึงกันด้วยถนนขนาดเล็กสามซอย ทั้งสองย่านสามารถเข้าถึงได้จากการเดินทางหลากหลายรูปแบบ ตั้งแต่รถไฟฟ้าตามแต่ละสถานี รถไฟใต้ดิน วินมอเตอร์ไซค์ที่มีกระจายอยู่อย่างทั่วถึง รถประจำทาง เรือ และที่สำคัญที่ย่านทองหล่อที่สามารถเดินเท้าเพื่อเข้าถึงพื้นที่ต่างๆ ได้ ทองหล่อ-เอกมัยกำลังเปลี่ยนเอกลักษณ์สู่การกลายเป็นพื้นที่ที่ก้าวขึ้นมาเป็นศูนย์กลางทางการออกแบบ ด้วยการเป็นที่ตั้งของสตูดิโอออกแบบหลากหลายสาขา ทั้งออกแบบเฟอร์นิเจอร์ กราฟิกดีไซน์ แฟชั่น ออกแบบผลิตภัณฑ์ สถาปัตยกรรม ไปจนถึงออกแบบประสบการณ์และรสชาติผ่านร้านอาหารและคาเฟ่มากมายที่กระจายตัวอยู่ทั้งพื้นที่ ถึงแม้จะอยู่ท่ามกลางความเป็นเมืองที่แวดล้อมด้วยอาคารทันสมัย ย่านแห่งนี้ก็ยังมีพื้นที่สีเขียวขนาดเล็กที่ซ่อนตัวให้คนในพื้นที่สามารถเข้าไปใช้งานและสูดอากาศพักผ่อนได้  เมื่อความสร้างสรรค์รวมพลังกับการออกแบบ ย่านทองหล่อ-เอกมัยจึงเต็มไปด้วยศักยภาพแห่งการเป็นศูนย์กลางในการนำเสนองานออกแบบให้เป็นเครื่องมือพัฒนาย่านอย่างเต็มรูปแบบ นำเสนอผลงานจากหลากหลายสตูดิโอที่จะพาไปสำรวจย่านในมุมมองใหม่ในแบบฉบับที่สมบูรณ์แบบมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นสำหรับผู้มาเยือนและผู้อยู่อาศัยเดิมในพื้นที่ ที่สามารถเข้ามามีส่วนร่วมในการมองย่านด้วยสายตาใหม่ไปพร้อมกัน  

ย่านนี้มีอะไรน่าสนใจ

มืออาชีพด้านการออกแบบครบห่วงโซ่การผลิต พื้นที่ย่านทองหล่อ-เอกมัยประกอบด้วยผู้คนที่มีความถนัดในการออกแบบหลากหลายด้าน หลากสาขาทั้งออกแบบเฟอร์นิเจอร์ กราฟิกดีไซน์ แฟชั่น ออกแบบผลิตภัณฑ์ และสถาปัตยกรรม ที่เรียกได้ว่าใช้บริการแบบครบวงจรจบที่เดียว นอกจากจะเป็นศูนย์รวมนักออกแบบแล้ว ย่านนี้ยังแวดล้อมไปด้วยผู้คนที่อยู่อาศัยดั้งเดิมและชาวต่างชาติที่เลือกพื้นที่นี้เป็นที่พักอีกจำนวนมาก  จุดสตาร์ทและศูนย์กลางธุรกิจ ทองหล่อ-เอกมัยก้าวขึ้นมาเป็นศูนย์กลางทางการออกแบบ ด้วยการเป็นที่ตั้งของสตูดิโอออกแบบที่เลือกย่านนี้เป็นสำนักงานใหญ่ในการทำธุรกิจ ผสมผสานผู้ประกอบเก่าปะทะใหม่ อย่างคาเฟ่ร่วมสมัยตอบโจทย์คนรุ่นใหม่และร้านกาแฟตอบโจทย์เช้าของคนรุ่นเก๋า จนธุรกิจใหม่ๆ ต่างเลือกย่านนี้เป็นจุดตั้งต้นก่อนขยายไปยังพื้นที่อื่นๆ โดยมูลค่าของพื้นที่สูงมากขึ้นทุกปีเพราะถือเป็นทำเลที่โดดเด่นที่สุดบนถนนสุขุมวิท  ครบวงจรด้วยโครงสร้างพื้นฐานที่ทำให้คุณภาพชีวิตดีขึ้น เชื่อมต่อได้สู่หลายพื้นที่อื่น หากว่ากันที่เอกมัย พื้นที่นี้เต็มไปด้วยซอยเล็กซอยน้อยที่ทะลุสัญจรไปสู่ถนนสายหลัก เชื่อมผู้คนด้วยซอยลัดอย่างสะดวก ย่านนี้ยังสามารถเข้าถึงด้วยการคมนาคมได้ถึง 4 ระบบ ทั้งทางรถไฟฟ้า รถยนต์วินมอเตอร์ไซค์ และเรือ โดยไม่ลืมเรื่องพื้นที่สีเขียวขนาดกว่า 9 ไร่ที่ซ่อนตัวอยู่เพื่อเป็นที่พักให้คนเมืองได้หายใจ    

#CreativeDistrictofBKKDW       #BangkokCityOfDesign

แชร์