BANGKOK DESIGN WEEK 2022, 5–13 FEB

อารีย์ - ประดิพัทธ์ — ชิคสุดไม่ตกเทรนด์

พื้นที่อารีย์-ประดิพัทธ์ ย่านที่กำลังค่อยๆ เปลี่ยนแปลงไปพร้อมกับความท้าทายในที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน โจทย์ใหม่ของย่านในวันนี้คือเชื่อมต่อทุกจุดให้อยู่ร่วมกัน ขับเคลื่อนพื้นที่ด้วยการหมุนเวียนทรัพยากร โดยมีการออกแบบเป็นเครื่องมือ

ในอดีตที่ย่านอารีย์มีชื่อเล่นว่า “ย่านขุนน้ำขุนนางเก่า” สู่การจดจำที่หลายคนคุ้นเคยกับซอยราชครู ภาพจำอารีย์ในฐานะเมืองราชการ หรือบางคนอาจเคยไปเดินเล่นที่ตลาดหลังกระทรวงการคลัง จากการเป็นที่ตั้งของสำนักงานจำนวนมากที่เกิดขึ้นมาจากอดีต สู่การพัฒนาพื้นที่ให้ปรับตัวกับยุคสมัย อารีย์-ประดิพัทธ์ได้เป็นย่านที่อยู่อาศัยของผู้คนจำนวนมาก ทั้งอาคารคอนโด บ้านเดี่ยว ชุมชนขนาดเล็ก เป็นส่วนประกอบที่ขับเคลื่อนให้ย่านเกิดธุรกิจต่างๆ เพื่อรองรับความต้องการ ทั้งร้านอาหาร โรงแรม ธุรกิจสร้างสรรค์ รวมถึงคอมมูนิตี้ของนักออกแบบ  อารีย์-ประดิพัทธ์เป็นพื้นที่ต่อเนื่องกัน มีถนนพหลโยธินและถนนพระราม 6 เป็นถนนหลักที่วิ่งคู่ขนานผ่านทั้งสองพื้นที่ สัดส่วนของการใช้ประโยชน์ที่ดินมากกว่า 70% เป็นที่อยู่อาศัย รองลงมาเป็นสำนักงาน และพื้นที่ราชการ ทั้งยังถนนพหลโยธินเป็นถนนสายสำคัญที่มีความสำคัญระดับเมือง เชื่อมต่อให้สามารถเข้าถึงได้ง่าย มีรถไฟฟ้าบีทีเอส สถานีอารีย์ และสถานีสะพานควาย ที่ช่วยกระจายคนให้มาสู่ย่านอย่างทั่วถึง ย่านแห่งนี้ยังมีศักยภาพการ ‘เดินได้’ ดีเป็นอันดับต้นๆ ของกรุงเทพฯ โดยมีจุดที่มี Good Walk Score สูงสุดถึง 72 จาก 100 คะแนน และไม่ใช่แค่การมีหมู่บ้านนักออกแบบที่ตั้งอยู่ใน 33 Space เท่านั้น แต่กลุ่มคนสร้างสรรค์และธุรกิจมากมายภายในย่านกำลังร่วมมือกันนำเสนอผลงานที่ช่วยกันสื่อสารและเป็นตัวกลางในการหาจุดร่วมที่อยู่กันอย่างลงตัว ทั้งผู้อยู่อาศัยเดิมและคนมาใหม่ เชื่อมโยงกันผ่านทั้งการทำงาน อาหาร การเดินทาง และการหมุนเวียนใช้พลังงานที่ครบจบทั้งพื้นที่ ขับเคลื่อนและผลักดันให้อารีย์-ประดิพัทธ์เปลี่ยนแปลงไปสู่ความเป็นไปได้ใหม่โดยไม่ทิ้งเอกลักษณ์ของพื้นที่ให้หายไปตามกาลเวลา  

ย่านนี้มีอะไรน่าสนใจ

ต่างขั้วอยู่รวมกัน สร้างความเห็นหลากหลาย เมื่อคนรุ่นใหม่ที่กล้าใส่พลังจับมือกับความกระตือรือร้นจากคนรุ่นเก่า ถือเป็นส่วนผสมที่ลงตัวในการกระตุ้นและริเริ่มโครงการใหม่ๆ ภายในย่าน เพื่อทั้งเป็นตัวตั้งคำถาม ลงมือทำ และนำไปปรับใช้ในวงกว้าง ตัวอย่างที่เกิดขึ้นล้วนเป็นการสะท้อนถึงการมีอยู่ของย่าน ผู้คน โดยไม่มีใครถูกทิ้งไว้ข้างหลัง ตลอดจนปัญหาที่ไม่ถูกมองข้าม ระดมความคิดผลิตไอเดียเพื่อคนกลุ่มใหญ่ จากเรื่องการเดินเท้า สตรีทฟู้ด ทุกย่างก้าวคือ โจทย์ที่หลายฝ่ายร่วมกันผลักดันเป็นประเด็นขับเคลื่อนบ้านและย่านแห่งนี้ ไม่เว้นแม้แต่โครงการขยะอาหารที่จับพฤติกรรมบนจานอาหาร ธุรกิจยอดนิยมในย่านอย่างร้านอาหาร ค่าเฟ่ที่สลับสับเปลี่ยนมาเปิดให้บริการภายในย่านเพื่อเดินหน้าเรื่องสิ่งแวดล้อมและความยั่งยืนอย่างเป็นรูปธรรมมากที่สุด ทำเลสำหรับการพัฒนาสู่อนาคต ย่านอารีย์-ประดิพัทธ์เต็มไปด้วยเส้นทางการคมนาคมและสิ่งอำนวยความสะดวกที่พร้อมต่อการพัฒนาสู่เมกกะโปรเจ็คต์จำนวนมาก หนึ่งในนั้นคือโครงการสถานีกลางบางซื่อ ที่จะช่วยยกระดับและเพิ่มมูลค่าของพื้นที่ จึงเป็นโอกาสอันดีของอุตสาหกรรมหลัก ทั้งอาหาร สถาปัตยกรรม การบริการ และอสังหาริมทรัพย์ ที่จะเลือกย่านนี้เป็นหมุดหมายสำหรับการขับเคลื่อนธุรกิจครั้งใหม่    

#CreativeDistrictofBKKDW       #BangkokCityOfDesign

แชร์