BANGKOK DESIGN WEEK 2022, 5–13 FEB

สามย่าน — ครบสูตรย่านเรียนรู้ มาคู่ตำนานอร่อย

ออกนอกรั้วมหาวิทยาลัยแล้วไปเรียนรู้พื้นที่สร้างสรรค์แห่งใหม่ ตั้งแต่โครงการทดลองเพื่อการพัฒนาพื้นที่ชุมชน จนถึงเวทีไอเดียสร้างสรรค์ที่จะนำไปสู่การใช้งานจริงในอนาคต

ภายใต้ศักยภาพของย่านเก่าที่ถูกเร่งเครื่องและพัฒนาอย่างต่อเนื่อง จากโครงข่ายเชื่อมต่อจากระบบรถ ราง ยิ่งช่วยกระชับพื้นที่โดยรอบทั้งย่าน CBD (Central Business District) ย่านศูนย์กลางเศรษฐกิจกรุงเทพฯอย่างสีลมและสาทร สถานศึกษา อุดมศึกษาจากจุฬาฯ-สวนหลวง จนกระทั่งชาวฝั่งธนบุรีให้สามารถเข้าถึงใจกลางเมือง รวมทั้งการมีแผนพัฒนาย่านอย่างชัดเจนจากสำนักงานจัดการทรัพย์สินจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยในหลากหลายโครงการ ตลอดจนการมาถึงของสามย่านมิตรทาวน์ มิกซ์ยูสซ์ขนาดใหญ่ที่ช่วยเพิ่มกิจกรรมและช่วงเวลาการใช้งานในพื้นที่ยาวแทบตลอด 24 ชั่วโมง จึงไม่น่าแปลกใจที่กลุ่มธุรกิจสื่อและความบันเทิงระดับโลก Time Out Group ได้คัดเลือกให้“จุฬาฯ-สามย่าน” ติดอันดับที่ 16 จาก 40 ย่านทั่วโลก (Top 40 coolest neighbourhoods) ในปี 2020 ด้วยเป็นย่านที่มีการผสมผสานกันอย่างลงตัวระหว่างวัฒนธรรม อาหาร ความสนุกสนานแบบคนท้องถิ่น สะท้อนจิตวิญญาณของชุมชนเดิม ขับเคลื่อธุรกิจท้องถิ่นที่เปรียบเสมือนหัวใจของเมืองร่วมด้วย ท่ามกลางพื้นที่ซึ่งรายล้อมไปด้วยสถานศึกษาในระดับต่างๆ รอบย่าน จึงถือเป็นหนึ่งในแหล่งบ่มเพาะที่สำคัญ ความน่าสนใจยังอยู่ที่พื้นที่เชิงทดลองที่เปิดโอกาสให้นักศึกษา นักออกแบบ และบุคคลทั่วไปสามารถตั้งต้นลงมือ ตั้งแต่ CU ART 4C พื้นที่สร้างสรรค์ของคณะศิลปกรรมศาสตร์ จุฬาฯ คอมมูนิตี้ด้านศิลปะที่ต้องการให้นิสิตและผู้สนใจได้เรียนรู้การใช้ชีวิตที่ใกล้ชิดชุมชนและตอบสนองการเป็นเมืองศิลปะในอนาคต The Shophouse 1527 พื้นที่ทดลองชั่วคราว ที่สลับสับเปลี่ยนนำเสนอนิทรรศการเชิงประสบการณ์โดยมีพื้นฐานจากการเล่าและเก็บข้อมูลของคนในพื้นที่จริงๆ ทั้งผู้คน พื้นที่ของสามย่านก่อนนำมาตีความสร้างสรรค์ การปรับเปลี่ยนเชิงพื้นที่ย่านยังหมายถึงลานกลางแจ้งและสวนสาธารณะซึ่งยิ่งจะกลายเป็นพื้นที่หลักภายหลังการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าและความใส่ใจด้านสุขภาวะเริ่มกลายเป็นความใส่ใจอันดับต้นๆ  อย่างที่สวนอุทยานจุฬาฯ 100 ปี เป็นหนึ่งต้นแบบในการพัฒนาพื้นที่สีเขียวให้กับชุมชน ให้มีสภาพแวดล้อมที่ดีเหมาะแก่การพักผ่อน ทั้งยังรับมือกับปัญหาธรรมชาติในอนาคตอย่างรอบด้าน โดยภูมิสถาปนิกวางผังด้วยการกดพื้นที่สวนลงฝั่งหนึ่งทำให้อีกฝั่งยกตัวสูงขึ้น เมื่อน้ำฝนที่ตกลงมาจึงไหลมารวมกันบริเวณสระรับน้ำ ที่พร้อมสอดแทรกตัวอาคารไว้ใต้พื้นที่ส่วนที่ถูกยกขึ้นสำหรับเป็นพื้นที่จัดกิจกรรมต่าง ๆ และพื้นที่จัดนิทรรศการในอนาคต สวนทั้งหมดแบ่งออกเป็น 5 โซน แต่ละโซนมีความสอดคล้องไปกับลักษณะสัณฐานของพื้นที่ นับเป็นตัวอย่างนำร่องที่สามารถขยายผลและต่อยอดไปสู่พื้นที่อื่น ๆ ของเมืองได้   

ย่านนี้มีอะไรน่าสนใจ

โครงข่ายหลัก และระบบเชื่อมต่อทั่วย่าน บนพื้นฐานแนวคิดการสร้างย่านให้เชื่อมต่ออย่างครอบคลุม นอกจากโครงข่ายถนนสายหลัก สถานีรถไฟฟ้าสนามกีฬาแห่งชาติและสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินสามย่านแล้ว ยังมีรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินจะมีส่วนต่อขยายหัวลำโพง-บางแค และบางซื่อ-ท่าพระ ยังทำให้คนฝั่งธนบุรีเข้าสู่พื้นที่ย่านหัวลำโพง สามย่าน สีลมมากขึ้น  ตำนานของกินและฟินกับอาหารยอดฮิต มีร้านอาหาร ภัตตาคารชื่อดังหลายร้านที่มีจุดเริ่มต้นสาขาแรกที่สามย่าน จนกลายเป็นย่านต้นตำรับ ผนวกกับการมาถึงของเจเนอเรชั่นใหม่ช่วยสานต่อธุรกิจครอบครัวด้วยการสร้างสรรค์เมนูใหม่ชูจุดเด่นเดิม การออกแบบร้านให้สามารถดึงดูดลูกค้าหลากหลายกลุ่ม ตลอดจนโครงการมิกซ์ยูสโดยรอบที่ประกอบด้วยร้านค้าสมัยใหม่สภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงและการใช้งานพื้นที่ตลอดวันได้เต็มศักยภาพมากขึ้น ตึกแถวเก่าเล่าด้วยฟังก์ชั่นใหม่ ตึกแถวสิ่งปลูกสร้างที่เคยเป็นเอกลักษณ์ของสามย่านในอดีต กำลังก้าวเข้าสู่การเป็นย่านการศึกษายุคใหม่ที่เป็นไปตามแผนแม่บทพัฒนาพื้นที่ของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เกิดเป็นโครงการพัฒนาพื้นที่สำหรับการเรียนรู้และนำเสนอผลงานสร้างสรรค์หลายแห่งบนอาคารที่มีดีไซน์ทันสมัย เช่นเดียวกับ ตึกแถวที่ไม่ถูกใช้งานถูกปรับเปลี่ยนให้เป็นอาคารเพื่อพาณิชยกรรม อาร์ตสเปซที่เชื่อมโยงกับภาคธุรกิจวามตั้งใจของผู้ประกอบการเอกชนและนักสร้างสรรค์รุ่นใหม่ มีส่วนผลักดันให้ย่านและเศรษฐกิจสร้างสรรค์ก้าวไปอีกขั้น หนึ่งในตัวอย่างที่น่าสนใจคือ Yelo house ในซอยเกษมสันต์ 1 ปรับเปลี่ยนพื้นที่โกดังสีเหลืองสดเป็นคอมมูนิตี้ด้านศิลปะ จัดกิจกรรมหมุนเวียนไม่ซ้ำตลอดปี พร้อมประตูวิเศษที่เชื่อมไปสู่พื้นที่อื่นภายในย่าน หรือ Reno Hotel โรงแรมที่ปรับปรุงอาคารจากยุค 1960s ให้เป็นพื้นที่เข้าพักที่ใส่ใจเรื่องศิลปะ ด้านล่างพร้อมด้วยคาเฟ่และร้านค้าขายผลงานศิลปะจากผู้ประกอบการสร้างสรรค์  

#CreativeDistrictofBKKDW       #BangkokCityOfDesign

แชร์