ท่านกำลังเยี่ยมชมเทศกาลที่ผ่านมา เยี่ยมชมเทศกาลปัจจุบัน

เปิดโลก / เรียนรู้ / เตรียมลงสนาม NFT ไปกับ SC Asset

เผยแพร่เมื่อ 5 เดือนที่แล้ว

ปี 2021 ในวันที่อุตสาหกรรมและวงการต่าง ๆ ทั่วโลกกำลังอยู่ในขาลงจากสถานการณ์โควิด วงการหนึ่งที่ดูเหมือนจะพุ่งสวนกระแส แซงหน้าไปไกลจนใครก็ตามไม่ทันคงหนีไม่พ้น NFT (Non-Fungible Token) ตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลที่เป็นดั่งสนามรวมผู้เล่นหลากหลายไว้ด้วยกัน ทั้งนักสร้างสรรค์ นักลงทุน นักสะสม หรือแม้แต่แบรนด์


ถึงตรงนี้หลายคนที่ยังไม่รู้จัก NFT อาจคิดถอดใจเพราะไม่รู้จะไปหาความรู้ที่ไหน เราขอบอกว่ายังไม่สาย

เพราะวันนี้แบรนด์ที่พร้อมเป็นพื้นที่สนับสนุนไอเดียคนรุ่นใหม่อย่าง SC Asset มองเห็นความสำคัญของการเรียนรู้เรื่องนี้สำหรับทุกคน

จึงได้รวบรวมผู้เล่นระดับเซียนในตลาด NFT มาไว้ที่เดียว เพื่อแบ่งปันความรู้ตั้งแต่พื้นฐานไปจนถึงเส้นทางในการเติบโตไปในตลาด NFT ผ่านชั้นเรียนออนไลน์ภายในเทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ ปีนี้ ที่ชื่อว่า “NFT 101 presented by SC​ Asset เปิดชั้นเรียนกับเซียน NFT” 


“NFT” เวทีของความคิดสร้างสรรค์

จุดเริ่มต้นชั้นเรียน NFT เกิดจากการที่ SC Asset มองเห็นว่า ช่วงเวลาที่ผ่านมางานออกแบบในไทยคึกคักขึ้นมาก แต่สิ่งที่ขาดกลับเป็นเวทีสนับสนุน ทั้งในด้านความรู้และพื้นที่ ทำให้ความครีเอทีฟและพลังของงานดีไซน์ไทยยังไม่ถูกแสดงออกมามากเท่าที่ควร ถ้าได้รับการสนับสนุนอย่างเหมาะสม เชื่อมั่นว่างานดีไซน์ของคนไทยไม่แพ้ชาติใดในโลกอย่างแน่นอน 

ในปัจจุบันเรามีเทคโนโลยีที่ก้าวหน้ามากขึ้น โดยเฉพาะการเกิดขึ้นของ Cryptocurrency จนถึง NFT ที่เป็นเหมือนเวทีที่ทำให้เกิดการแข่งขันที่ทำให้นักสร้างสรรค์ได้แสดงฝีมือกันอย่างเป็นรูปธรรม การเผยแพร่ความรู้เพื่อให้ทุกคนสามารถเข้าไปเป็นหนึ่งในผู้เล่นเพื่อต่อยอดโอกาสได้ จึงเป็นภารกิจที่ SC Asset ต้องการลงมือทำให้เกิดขึ้น


ทุกมิติความรู้ จากหลากหลายผู้เล่น

ด้วยความที่ NFT เป็นที่รู้จักในวงกว้างในรูปแบบของศิลปะ หลายคนจึงอาจคิดว่าผู้เล่นในตลาด NFT มีเพียงกลุ่มศิลปินนักสร้างสรรค์และนักสะสมผู้ชื่นชอบงานศิลปะเท่านั้น  แต่ในความเป็นจริง ตลาดแห่งนี้ประกอบด้วยตัวละครที่หลากหลาย มีทั้งนักลงทุนที่มองเห็นโอกาสในการสร้างกำไรจากสินทรัพย์ดิจิทัลชนิดนี้ ไปจนถึงแบรนด์หรือองค์กรขนาดใหญ่ที่สนใจ NFT ในฐานะเครื่องมือใหม่ในการสร้างแบรนด์และทำการตลาด การเรียนรู้ NFT ผ่านผู้เล่นหลากหลายบทบาทจึงทำให้เราเข้าใจมันแบบรอบด้าน และมองเห็นพื้นที่ที่ตัวเองจะลงไปเล่นได้ชัดเจนขึ้น

ชั้นเรียนแห่งนี้ SC Asset จึงชวนทั้งศิลปินดังแห่งยุค 90 ที่ผันตัวเป็นศิลปินที่สร้างรายได้จาก NFT อย่างคุณติ๊ก ชิโร่-ดร.มนัสวิน นันทเสน มาแชร์ประสบการณ์ในฝั่งนักสร้างสรรค์, ดร.เอกลาภ ยิ้มวิไล ประธานและเจ้าหน้าที่บริหาร Zipmex Thailand ที่มาเสริมมุมมองในด้านการหาโอกาสสร้างกำไรจาก NFT, คุณเอ็ดดี้-ภราดร ไชยวรศิลป์ ผู้ก่อตั้งกลุ่ม NFT and Crypto Art Thailand ที่จะมาแชร์เคล็ดลับที่จะทำให้นักสร้างสรรค์ขายงานได้ในตลาดนี้จากมุมมองของนักลงทุน โดยมีผู้ดำเนินรายการคือ คุณหนุ่ย-พงศ์สุข หิรัญพฤกษ์ จากแบไต๋ เป็นตัวแทนถามตอบจากมุมมองของผู้เรียนอย่างเราด้วยภาษาง่าย ๆ เพราะฉะนั้นไม่ต้องกังวลว่าจะไม่เข้าใจหรือซับซ้อนตามไม่ทัน


เมืองจะพัฒนา เมื่อคนรุ่นใหม่เข้าใจงานออกแบบ

ในมุมมองของผู้สนับสนุนเทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ ปีนี้ SC Asset มองเห็นความสำคัญของงานออกแบบในฐานะเครื่องมือที่ช่วยแก้ปัญหาและช่วยควบคุมการเติบโตของเมืองให้ไปในทางที่ตอบโจทย์ผู้คนมากขึ้น เปรียบได้กับการออกแบบบ้านที่มอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีและช่วยแก้ปัญหาให้กับผู้อยู่อาศัย เทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ จึงเป็นอีกพื้นที่หนึ่งที่ช่วยให้คนรุ่นใหม่เข้าใจงานออกแบบมากขึ้น โดยเฉพาะการออกแบบเมืองและพื้นที่สาธารณะ เพื่อนำวิธีคิดของงานออกแบบไปใช้ในชีวิตประจำวัน 

เปิดโลก NFT และเรียนรู้ไปพร้อมกันใน NFT 101 presented by SC​ Asset “เปิดชั้นเรียนกับเซียน NFT” วันพฤหัสบดีที่ 10 กุมภาพันธ์ 2565 เวลา 16:00-18:00 รับชมได้ทางเพจ Facebook Bangkok Design Week และ SC ASSETแชร์