ท่านกำลังเยี่ยมชมเทศกาลที่ผ่านมา เยี่ยมชมเทศกาลปัจจุบัน

CEA จับมือ Live4Viva และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ชวนเที่ยวแบบสร้างสรรค์ พาไปฟังเสียง “เจริญกรุง”

เผยแพร่เมื่อ 5 เดือนที่แล้ว

หากมองย้อนไปในช่วงการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ตลอดสองปีมานี้ กลุ่มอาชีพหนึ่งที่ได้รับผลกระทบอย่างชัดเจนหลังการระบาดทุก ๆ ระลอกคงหนีไม่พ้น “นักดนตรี” ด้วยกิจกรรมสังสรรค์ทุกประเภทที่ถูกงด ทุกเวทีแสดงสดถูกเลื่อนไปอย่างไม่มีกำหนด ร้านรวงที่เคยเป็นสถานที่โชว์ของและแหล่งรายได้หลักไม่สามารถเปิดได้ตามปกติ ปัญหานี้เป็นเหตุให้สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ หรือ CEA ริเริ่มโครงการ “CEA VACCINE ร่วมสร้างสรรค์…ภูมิคุ้มกันเศรษฐกิจไทย” เพื่อช่วยเยียวยาอาชีพสร้างสรรค์กลุ่มนี้ รวมถึงสาขาอื่น ๆ ที่ได้รับผลกระทบ และ Sound of Charoenkrung ก็เป็นอีกหนึ่งโปรเจกต์พิเศษในโครงการที่ว่านี้ เพื่อช่วยผลักดันอุตสาหกรรมดนตรีที่กำลังซบเซาให้เดินหน้าต่อไปได้ ด้วยการเป็นพื้นที่ให้นักดนตรีเหล่านี้ได้มีช่องทางแสดงผลงานผ่านทางออนไลน์และในพื้นที่จริง


เมืองบันดาลใจให้บรรเลงเพลง


โปรเจกต์สนุก ๆ นี้เริ่มต้นจากการเปิดรับสมัครนักร้อง นักแต่งเพลง และนักดนตรี ชวนมาระดมไอเดียสร้างสรรค์ผลงานภายใต้โจทย์ของการสะท้อนความเป็นเมืองหรือท้องถิ่น ไม่ว่าจะเป็นเมืองที่อาศัยหรือได้รับแรงบันดาลใจโดยไม่จำกัดรูปแบบ และย่านแรกที่เราเลือกใช้เป็นโจทย์เพื่อจุดประกายคือ “เจริญกรุง” ย่านสร้างสรรค์ต้นแบบของกรุงเทพฯ ที่รายล้อมไปด้วยสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ แลนด์มาร์ก และพื้นที่ที่เต็มไปด้วยเรื่องราว เช่น วงเวียน 22, อาคารไปรษณีย์กลาง, โรงภาพยนตร์ปรินซ์, สำเพ็ง, บรรยากาศของเซียงกงในย่านตลาดน้อย, เยาวราช, ถนนทรงวาด, ซอยนานา และอีกมากมาย 


ศิลปินทั้ง 25 คนในโปรเจกต์ได้ร่วมกันถ่ายทอดเรื่องราวของสถานที่ต่าง ๆ ผ่านบทเพลงหลากหลาย มีทั้งเพลงที่ฟังแล้วยิ้มตาม เพราะรู้สึกร่วมกับความเป็นย่านที่คุ้นเคย ฟังแล้วได้รู้จักย่านหรือตรอกซอกซอ


จากเสียงสู่แสง ต่อยอดเป็นเส้นทางท่องเที่ยวใหม่


หลังจากเสียงเพลงเล่าเรื่องย่านถูกสร้างสรรค์จนเสร็จสมบูรณ์ ภารกิจต่อไปของโปรเจกต์คือการเชื่อมโยงผู้คนเข้ามาสัมผัสย่านโดยใช้เพลงเป็นสื่อกลาง แต่ลำพังแค่บทเพลงเพียงอย่างเดียวอาจดึงดูดผู้คนได้เพียงระดับหนึ่ง บทเพลงทั้ง 25 เพลงจึงถูกนำมาตีความและออกแบบเป็น Lighting Installation โดยทีมนักออกแบบผู้เชี่ยวชาญงานแสงสร้างประสบการณ์อย่าง Live4Viva และนำไปติดตั้งในพื้นที่ย่านเจริญกรุงเพื่อพัฒนาเป็นเส้นทางท่องเที่ยวใหม่ในย่าน ช่วยกระตุ้นทั้งความคึกคักและเศรษฐกิจในย่านให้ฟื้นคืนได้อีกทาง


ใครอยากฟังสำเนียงเสียงของย่านเจริญกรุง พร้อมสนุกและตื่นตาไปกับ Interactive Lighting Installation ด้วยตัวเอง ไปเยือน 4 พิกัดนี้ได้เลย


1.  The Pulse ด้านข้างกำแพงโบสถ์กาลหว่าร์


เส้นเสียงและเส้นสีของแสงแสดงถึงจังหวะชีวิตของซอยชุมชมโบสถ์กาลหว่าร์ที่คึกคักและครึกครื้น รวมถึงสงบนิ่งและสุขุมในเวลาเดียวกัน โดยมีโบสถ์กาลหว่าร์เป็นเสาหลักขับเคลื่อนในชุมชนแห่งนี้ แสงสีที่ออกแบบสะท้อนถึงเสียงระฆังของโบสถ์ การร้องเพลง เสียงมอเตอร์ไซค์ เสียงการสัญจร ที่สามารถ Co – with ร่วมกันมาโดยตลอด


2. The Bulletin ด้านหน้าโรงพิมพ์ซิงจงเอี๋ยน


การผสมผสานระหว่าง Traditional และ Digital ของสื่อที่ใช้ในงานออกแบบ แสดงให้เห็นถึงสภาพสังคมในปัจจุบันว่าในความใหม่ก็ยังมีความเก่าและในความเก่าก็ยังมีความใหม่ ดังเช่นโรงพิมพ์แห่งนี้ที่เบื้องหลังของความดั้งเดิมก็ถูกขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีดังเช่นจอที่ฝังอยู่ใต้กองหนังสือพิมพ์ ในความทันเรื่องทันเหตุการณ์นั้นก็ได้ถ่ายทอดจากโลกดิจิทัลแบบทันทีสู่หนังสือพิมพ์ร้อน ๆ จากโรงพิมพ์เพื่อถ่ายทอดเรื่องราวความเคลื่อนไหวสู่สังคมผู้ใช้ภาษาจีน


3. Floating Lanterns พิพิธภัณฑ์ชุมชนตลาดน้อย ท่าน้ำภาณุรังษี


โคมไฟที่ลอยขึ้นลอยลง ได้รับแรงบันดาลใจมาจากโคมเต็งลั้งที่มักใช้ประดับบ้านเรือนตลอดจนกิจการ โดยใช้จังหวะของการเคลื่อนไหวเพื่ออำนวยอวยพรชัยให้เกิดความมิ่งมงคลโชคดีทวีสุข


4. The Gateway ท่าเรือด่วนสี่พระยา


การออกแบบแสงที่ใช้การสะท้อนของแสงซึ่งสื่อถึงการเดินทางด้วยเรือข้ามฟากที่แวะเปลี่ยนตามท่าน้ำต่าง ๆ รอบคุ้งน้ำเจ้าพระยา เป็นการเชื่อมต่อที่แสนสะดวกสบาย นำมาซึ่งการค้าขาย ธุรกิจ สังคมอันหลากหลาย สร้างความสำเร็จ โดยจัดแสดงด้วยการเคลื่อนไหวของแสงและสีแบบรวดเร็วทันสมัย เพื่อเฉลิมฉลองประวัติศาสตร์ของพื้นที่ ในการเปิดประตูเพื่อเชื่อมต่อสู่การค้าขายกับนานาประเทศมาตั้งแต่ยุคโบราณกาล


——

ฟังเพลย์ลิสต์ของ Sound of Charoenkrung ทั้งหมดได้ที่นี่ shorturl.at/luDIK


การท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ เชื่อมสัมพันธ์กับชุมชน


จากการริเริ่มโดย CEA สู่การสร้างสรรค์โดยศิลปินนักดนตรี ต่อยอดเป็นเส้นทางการท่องเที่ยวด้วยศิลปะแสงจาก Live4Viva อีกหนึ่งพลังสำคัญที่ทำให้โปรเจกต์นี้เกิดขึ้นได้คือผู้สนับสนุนหลักอย่าง การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ด้วยความมุ่งหวังให้เกิด “การท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์” ที่นอกจากจะได้สัมผัสประสบการณ์ที่น่าประทับใจ ยังเกิดความเชื่อมโยงและการเรียนรู้ร่วมกันเกี่ยวกับท้องถิ่น ศิลปะ มรดกทางวัฒนธรรม และความพิเศษของพื้นที่นั้น ๆ รวมถึงผู้คนที่อยู่อาศัย ซึ่งเป็นทั้งเจ้าบ้านและผู้สรรค์สร้างให้พื้นที่เต็มไปด้วยชีวิตชีวา 


ฟังเสียงเพลงเล่าเรื่องย่าน ดื่มด่ำผลงานศิลปะจัดวางผสมผสานอินเตอร์แอ็กทีฟประกอบเสียงเพลง Sound of Charoenkrung สำเนียงเสียงของย่านเจริญกรุง ได้ตั้งแต่วันที่ 5-13 กุมภาพันธ์ 2022 เวลา 18.00-21.00 น. 
แชร์